โครงการหมู่บ้านเห็ด

แนวคิดโครงการหมู่บ้านเห็ด

"สร้างอาชีพ สร้างเงิน สร้างรายได้ " ผมได้ยินคำพูดสวยๆอย่างนี้กับผู้บริหารบ้านเมืองมานับครั้งไม่ถ้วน มีหลายโครงการไปแจกชาวบ้าน แต่แล้วก็ไปไม่รอด เพราะแนวคิดเพียงเท่านี้ไม่พอสำหรับชาวบ้าน "ก็ของฟรี..มาแจกชอบไม่ชอบก็รับไว้ก่อน" มันต้องเพิ่มอีกคำคือ "ต้องยั่งยืน" ครับยอมรับว่ายากแต่ทำได้ เพียงแต่เราต้องเปลี่ยนแนวคิดที่จะช่วยชาวบ้านจาก "ของฟรีๆ" เป็นต้องเรียนรู้ ชอบเอง ทำเป็น  เปิดใจรับเทคโนโลยี ตรงนี้แหละที่ยั่งยืน

เรื่องตลาด ...ผมไม่เขื่อว่า แม้นเราสามารถทำผลผลิตทางเกษตรออกทุกวัน ดี สด ใหม่แล้วเราจะรวยได้ ในเมื่อแนวคิดนี้คือ  ล้านเกษตรกร ขายให้เพียง 1คนในตลาด แค่นึกก็เจ้งแล้วทั้งประเทศ แต่ถ้าคิดว่า 57ล้านคน มาซื้อเพียง 1คนในตลาดล่ะ ตรงนี้เท่าไรก็ไม่พอ ในอณาคตอันใกล้ไม่เกิน ปี2560 ตลาดจะเปลี่ยนเป็นขายแบบ Online กันทั้งโลก เกษตรกรต้องเป็นและต้องเรียนรู้ ผมว่าเป็นโชคของเราแล้ว ตลาดแบบนี้ไม่ต้องใช้เงินทุน ไม่ว่าจะใหญ่มาจากไหน รวยกี่แสนล้าน ไม่ช่วยมากนักในตลาดนี้ เราวัดกันที่ สมอง ทุกอย่างเท่าเทียมกันในตลาดแบบนี้  รัฐบาลเดินถูกทางแล้วเรื่อง Digital Economy  แต่เราต้องใช้เป็น  Digital Marketing ต่อยอด ...นี้แหละพวกเราบ้านเห็ด..วิศวะทำเกษตร...

การผลักดันแนวคิดสู่องกรรัฐฯ

ตอนที่1.เสนอแนะการนำเสนอโครงการรหมู่บ้านเห็ด  ให้กับหน่วยราชการ/ผู้ที่เกี่ยวข้อง  ให้ยอมรับและเห็นประโยชน์หมู่ของบ้านเห็ด  สามารถทำประโยชน์แก่ชมุชน อย่างยั่งยืนตอนที่2 แนวคิด"ทำอย่างไรให้หมู่บ้านเห็ดเป็นตลาด ให้คนอยากมาจับจ่ายจากทั่วประเทศ   แทนที่จะผลิตเห็ดแล้วไปขายให้ตลาด(อย่างเดิมๆ)  แล้วยังสามารถทำเงินได้หลักล้าน สร้างงาน สร้างรายได้ สร้างอาชีพให้ชุมชนอย่างถาวรติดต่อ ศูนย์เรียรู้บ้านเห็ดกว่า 100สาขาทั่วประเทศ  หรือ ศูนย์เรียนรู้บ้านเห็ด(สำนักงานใหญ่) โดย  อาจารย์ ทวียศ ศรีสกุลเมฆี  


รงเห็ดอัตโนมัติ ขนาด 240ซม.x 240ซม.x 250ซม.----------------------------------------------------------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น